Suy thoái môi trường là nguyên nhân gây ra một trong bốn trường hợp tử vong sớm trên thế giới, theo báo cáo về Viễn cảnh Môi trường Toàn cầu (GEO) mới nhất của Liên Hợp Quốc được trình bày tại một hội nghị ở Nairobi (Kenya) vào tháng 3/2019.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Đây là thành quả nghiên cứu của 250 nhà khoa học đến từ 70 quốc gia. Họ đã hợp tác với nhau để đánh giá các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến hơn 100 căn bệnh thường gặp.

Báo cáo cho biết, khoảng 1,4 triệu người chết mỗi năm chỉ đơn giản là do họ không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Nước bẩn thường mang mầm bệnh có thể dễ dàng gây ra các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ và thương hàn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay 844 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh thiếu thốn nước sạch. Đến năm 2025, dự kiến một nửa dân số thế giới sẽ sống trong khu vực căng thẳng về nguồn nước.

Báo cáo GEO nhấn mạnh rằng, các hóa chất độc hại được sử dụng trong công nghiệp và canh tác nông nghiệp quy mô lớn cũng gây ra nhiều trường hợp tử vong sớm. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân nghiêm trọng nhất, gây ra 9 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn cả số người chết vì khói thuốc lá.

Theo Khoahocphattrien.vn