Lần đầu tiên, một loài động vật có vú đã bị tuyệt chủng bởi tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Chính phủ Úc vừa tuyên bố: một loài gặm nhấm nhỏ trong họ Chuột (Melomys rubicola), thường được gọi bằng cái tên Bramble Cay Melomy (Bramble Cay là hòn đảo nơi loài này tập trung sinh sống) đã tuyệt chủng. Chính mực nước biển dâng cao cùng những cơn bão ngày càng tồi tệ đã quét gần như sạch sẽ toàn bộ nguồn cung thức ăn của chúng trên đảo, và đó chính là một lời cảnh báo đầy nghiệt ngã về tác động tiêu cực mà con người gây ra đối với môi trường toàn cầu – theo Scientific American.

Hình minh họa. Nguồn: Ian Bell, EHP
Hình minh họa. Nguồn: Ian Bell, EHP

Đầu năm 2019, Bộ Năng lượng và Mô trường Úc (Australia’s Department of the Environment and Energy) đã đăng thông cáo báo chí, kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ nhiều loài động vật của đất nước trước các mối đe dọa và thảm họa tuyệt chủng. Thông cáo này còn có cả lời khuyến nghị di chuyển loài chuột Bramble Cay – mà ngay từ năm 2009 đã được Scientific American cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng.

Có thể nói, Chính phủ Úc đã hành động không đủ quyết liệt, khi tình trạng biến đổi khí hậu (chủ yếu là do con người) đã rất nhiều lần được nêu đích danh là nguyên nhân chính gây tử vong đối với loài gặm nhấm nhỏ.

Mặc dù sự biến mất của một loài gặm nhấm – chỉ sinh sống tập trung trên một hòn đảo nhỏ – chưa phải là dấu hiệu của tận thế, nhưng rõ ràng nó chính là một lời cảnh tỉnh nghiêm túc về tác động không thể đảo ngược mà nền văn minh của nhân loại đang gây ra trên khắp hành tinh xanh này.

Theo Khoahocphattrien.vn