Nghe giống như chuyện đùa, nhưng thật sự Quỹ Bill & Melinda Gates đang rất muốn làm thay đổi cách thức người dân, nhất là ở các nước thuộc Thế giới thứ Ba, đi vệ sinh, để từ đó có thể cứu sống được nhiều sinh mạng và tiết kiệm vô khối tiền bạc.

Bloomberg đưa tin, trong bài phát biểu tại Hội chợ triển lãm Reinvented Toilet Expo (tạm dịch: làm mới lại toilet) ở Bắc Kinh vào hôm thứ Ba (06/11), Bill Gates đã công bố một kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng mà chúng ta vẫn hay sử dụng để xử lý chất thải của con người. Nếu được trang bị những toilet tốt hơn, Gates tin rằng, chúng ta có thể cứu sống thêm 500.000 trẻ em (trên khắp thế giới) khỏi tử vong vì các bệnh liên quan đến điều kiện vệ sinh tồi tệ, đồng thời tiết kiệm được tới 233 tỷ USD tiền chi phí cho y tế.

Bill Gates mong muốn cải thiện điều kiện vệ sinh tại các nước thuộc Thế giới thứ Ba. Ảnh: Futurism.
Bill Gates mong muốn cải thiện điều kiện vệ sinh tại các nước thuộc Thế giới thứ Ba. Ảnh: Futurism.

Theo đó, một phần ngân sách trong kế hoạch sẽ được đầu tư vào các hệ thống nhà vệ sinh và cơ sở xử lý chất phải – ứng dụng công nghệ giúp phân hủy và biến phân [người] thành phân bón nông nghiệp, còn sản phẩm phụ hydro thì sẽ được sử dụng cho các pin nhiên liệu. Công nghệ này cùng các giải pháp xử lý phân sạch khác – vốn được phát triển bởi gần 20 công ty khởi nghiệp và nhóm nghiên cứu – đã được trưng bày tại buổi triển lãm. Trong suốt một thập kỷ qua, Quỹ Gates đã đầu tư khoảng gần 200 triệu USD vào các công ty này – theo Bloomberg.

Mặc dù vậy. trong thông tin mà Gates cung cấp, ông đã không nhắc tới việc sẽ đưa công nghệ này đến với 2,3 tỷ người trên thế giới – mà theo UNICEF, không được tiếp cận với các điều kiện vệ sinh đầy đủ – bằng cách nào. Tuy nhiên, theo nhận định trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì cứ mỗi USD được đầu tư vào cải thiện hệ thống vệ sinh sẽ đem lại lợi ích tương đương với 5 USD … cho nên, Gates cùng các đối tác của ông sẽ có thêm nhiều động lực để đưa những toilet công nghệ này đến với người cần chúng nhất.

Theo Khoahocphattrien.vn