Việc dành tài nguyên và thời gian cho một nhân viên làm việc không năng suất chỉ khiến con đường đến thành công của bạn ngày càng xa hơn.

Việc kinh doanh là một kinh nghiệm tổng hợp cả sự bổ ích, hăng hái và cũng đáng sợ. Nhưng đó cũng là một chuyến phiêu lưu mà tôi muốn dấn thân.
Việc kinh doanh là một kinh nghiệm tổng hợp cả sự bổ ích, hăng hái và cũng đáng sợ. Nhưng đó cũng là một chuyến phiêu lưu mà tôi muốn dấn thân.

Là một CEO của start-up đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, tôi đã trải qua nhiều phần việc của xây dựng một doanh nghiệp mà ban đầu tôi không biết hay nghĩ nhiều đến. Điều tuyệt vời trong kinh doanh là bạn thực sự học được những điều mới mỗi ngày.

Nền tảng của tôi là khoa học dữ liệu và tiếp thị, chứ không phải tuyển dụng. Cho nên, khi phát triển đội ngũ của mình, tôi biết điều cần thiết là phải tìm ứng viên giỏi nhất giúp công ty thành công lâu dài.

Lâu nay, người đồng sáng lập và tôi có nhận định rõ ràng về tiêu chuẩn ứng viên mà chúng tôi muốn cho đội ngũ của mình.

Chúng tôi muốn có những người có thể giải quyết vấn đề và người có thể chủ động đưa ra giải pháp, làm việc độc lập và đem đến hiệu quả. Nhưng chúng tôi cũng muốn họ có thể đi theo định hướng mà chúng tôi đã đặt ra cho công ty.

Chúng tôi tìm kiếm những nhân viên cấp cao có thể quản lý các phòng ban. Chúng tôi mong muốn các nhân viên sẽ là những người độc lập. Chúng tôi sẽ không phải theo sát quản lý họ để họ đưa ra những quyết định tốt nhất. Chúng tôi sẽ có thể xây dựng và chuyển giao nhanh chóng các vấn đề vì những nhân viên này đã có rất nhiều kinh nghiệm.

Hãy minh họa điều này bằng một ví dụ…

Khi tôi còn làm việc tại MileIQ, chúng tôi có một kỹ sư Android rất giỏi giải quyết vấn đề. Rồi khi tôi bắt đầu xây dựng đội ngũ của riêng mình tại Lightning Al, tôi đã nghĩ đến những người như anh ấy đầu tiên.

Có một tình huống tại MileIQ sống động đến nỗi nó in đậm trong trí nhớ của tôi. Lúc đó chúng tôi thêm mệnh giá USD vào ứng dụng để thể hiện với người dùng số tiền họ tiết kiệm trong một năm. Vị kỹ sư giỏi giang này đã dự rằng sau này chúng tôi còn cần thêm vào nhiều mệnh giá tiền tệ nữa.

Do đó, trước khi cho ra mắt ứng dụng, anh ấy đã cập nhật phần phụ trợ cho mã để chúng tôi có thể thêm vào ứng dụng những mệnh giá khác với chỉ một nút bấm. Anh ấy không chỉ làm việc mình được giao mà còn hơn thế nữa. Anh ấy đã nghĩ đến các vấn đề phát sinh, và chủ động đưa ra lựa chọn đúng đắn vì MileIQ.

Đó là kiểu người tôi muốn có trong đội ngũ của mình. Một người hiếu chiến. Một người có thể thực sự giải quyết vấn đề.

Yêu cầu cao quá chăng? Chắc là thế. Nhưng với một công ty điều khiển từ xa có thể tìm kiếm tài năng hàng đầu t

Sự thật về những nhân viên “có kinh nghiệm”

hế giới, chúng tôi biết mình sẽ tìm được dù có lâu đi nữa.

Chúng tôi tuyển người quản lý tất cả các phòng ban của công ty, mọi thứ từ sản phẩm và kỹ thuật đến thành công với khách hàng. Những nhân viên kiểu này không phải lúc nào cũng đi theo định hướng của bạn, vì họ thường muốn sáng tạo một điều mới của riêng họ.

“Nhìn xa trông rộng” không tạo nên một nhân viên tốt

Đây là rắc rối mà chúng tôi gặp phải trước đây. Chúng tôi tuyển quá nhiều nhân viên không đúng tiêu chuẩn, những người doanh nhân và người có tầm nhìn. Những kiểu người này muốn để lại danh tiếng của mình trên thương trường, và thường không thấy thỏa mãn khi được đối xử theo tiêu chuẩn của một nhân viên. Họ có thể ở lại công ty một thời gian, nhưng họ sẽ luôn cố gắng đem những lý tưởng của mình biến thành sự thật.

Một năm sau, tôi đã nhận ra tôi có 9 người nhân viên với 9 phiên bản khác nhau của Lightning Al.

Vậy bạn nên tuyển người thế nào?

Việc điều hành doanh nghiệp dạy cho bạn điều mới mỗi ngày. Tôi không nghi ngờ gì rằng tôi sẽ tiếp tục học những bài học mới giúp tôi phát triển về cả công lẫn tư. Nhưng, vì tôi đã trải qua quá trình thuê rồi lại đuổi nhân viên lúc khởi nghiệp, có ba bài học quan trọng tôi muốn chia sẻ với các nhà sáng lập ở hiện tại và trong tương lai.

1. Tuyển người có năng lực, nhưng không cần phải là kẻ nhìn xa trông rộng

Khi bạn có tầm nhìn cho doanh nghiệp của mình, bạn muốn xây dựng một đội ngũ gồm những người có thể làm việc cần làm để đưa bạn tiến gần đến mục tiêu thành công. Những người này không phải lúc nào cũng là người hiếu chiến. Hãy tìm kiếm những người có năng lực, không phải những kẻ có tầm nhìn thôi.

2. Sử dụng cố vấn

Tôi không thể nhấn mạnh nhiều vào điều này. Nếu bạn cần ai đó đã thực hiện qua dự án nhiều lần, đủ nhanh nhẹn và cẩn trọng, hãy nhờ đến một cố vấn. Các cố vấn có năng lực chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm. Dù sao thì họ sẽ không thể tồn tại trong thương trường nếu không liên tục đem lại kết quả.

Nếu nhu cầu công việc của bạn không cần người làm toàn thời gian, hãy tìm cố vấn hoặc người làm việc tự do. Người có thể làm việc độc lập là kiểu người tốt nhất trong môi trường làm việc tự do.

3. Sa thải nhanh chóng

Nhận biết khi nào người được thuê làm việc không tốt và cần nhanh chóng sa thải. Chỉ đơn giản như thế, không thể để một con sâu làm rầu nồi canh. Là một người chủ doanh nghiệp, bạn có rất nhiều lợi ích, và việc dành tài nguyên và thời gian cho một nhân viên làm việc không năng suất chỉ khiến con đường đến thành công của bạn ngày càng xa hơn.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp