Cuộc thi được Sở KH&CN TP. HCM chính thức phát động ngày 15/10, nhằm tìm kiếm các giải pháp, sản phẩm GIS (Hệ thống thông tin địa lý) và các công nghệ liên quan có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn, hướng tới xây dựng TPHCM sớm trở thành đô thị thông minh và sáng tạo.

Các doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giảng viên, sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên; trường đại học, viện nghiên cứu; các tổ chức, cá nhân khác đều có thể tham gia cuộc thi.

Cuộc thi bao gồm 2 nhóm nội dung: Ứng dụng các nền tảng HCMGIS (HCMGIS Portal, HCMGIS Maps, HCMGIS GeoSurvey, HCMGIS GeoReference, HCMGIS OpenData, HCMGIS StoryMaps) để giải quyết các bài toán thực tiễn trong các lĩnh vực hạ tầng đô thị, kinh tế – văn hóa – xã hội, giáo dục, y tế, du lịch, an ninh quốc phòng,…; và các giải pháp – sản phẩm GIS sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn của thành phố, xây dựng thành phố thành đô thị thông minh; giải quyết các bài toán trong các chương trình đột phá của thành phố.

Với mỗi nhóm nội dung nói trên, Ban Tổ chức sẽ chọn và trao giải đồng hạng cho 3 sản phẩm, giải pháp tốt nhất.

Các giải pháp, sản phẩm dự thi được chấm điểm và xét chọn dựa trên 4 tiêu chí: Tính mới, tính sáng tạo (30 điểm); Tính khả thi (25 điểm); Tính hiệu quả (25 điểm); Tác động xã hội (20 điểm).

Cuộc thi sẽ xét chọn một số giải pháp, sản phẩm trong số đoạt giải để đầu tư hoàn thiện từ nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Sở KH&CN TPHCM (lên đến 2 tỷ đồng cho mỗi giải pháp, sản phẩm).

Cuộc thi bắt đầu từ ngày công bố 15/10/2018 đến tháng 5/2019. Thí sinh có thể đăng ký tham dự cuộc thi theo mẫu trên website http://gis2018.hcmgis.vn.

Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng GIS TPHCM, giới thiệu về những ứng dụng của GIS.
Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng GIS TPHCM, giới thiệu về những ứng dụng của GIS.

Ông Phạm Quốc Phương – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng GIS TPHCM, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM – cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã phát triển và hoàn thiện các nền tảng HCMGIS, trong đó có HCMGIS Portal (cung cấp nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu không gian địa lý và bản đồ trong hệ thống HCMGIS; HCMGIS Maps (cung cấp nền tảng tìm kiếm, thống kê theo không gian và thuộc tính, hiển thị các lớp dữ liệu từ hệ thông HCMGIS Portal); HCMGIS OpenData (cung cấp nền tảng chia sẻ dữ liệu và tài liệu GIS mở cho cộng đồng, phục vụ đào tạo, nghiên cứu, …); Hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm; Ứng dụng GIS quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quảng bá du lịch, vùng sản xuất rau, lâm sản,…

Theo Khoahocphattrien.vn