Ứng dụng hỗ trợ người đi xe chung Ridi đang được chạy thử nghiệm trên nhóm 21 người và nhận được gói đầu tư 5.000 USD của Amazon.

Nhằm giảm ùn tắc giao thông và áp lực cho bãi đỗ xe, Lê Quốc Tuấn – Công ty Shell Việt Nam, đã xây dựng giải pháp Ridi – Ứng dụng hỗ trợ người đi xe chung. Đây cũng là 1 trong 9 dự án được lọt vào vòng huấn luyện của Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS TP.HCM 2018” do Sở KH&CN TPHCM tổ chức.

Lê Quốc Tuấn cho biết, hiện nay TPHCM thiệt hại do ùn tắc ước tính khoảng 2.300 tỉ đồng/năm. Việc ùn tắc không chỉ gây thiệt hại về tiền của, còn làm tiêu tốn khá nhiều thời gian của người dân và gây ô nhiễm môi trường. Trong khi một thực tế là tỷ lệ xe máy lưu thông trên đường phần lớn là đi một người, tỷ lệ trống trên xe hơi cũng khá cao. “Tại sao chúng ta lại không đi cùng nhau để giảm lượng xe đi trên đường? Trước câu hỏi đó, ý tưởng xây dựng một ứng dụng hỗ trợ người đi xe chung ra đời”- Tuấn chia sẻ.

Ứng dụng thuật toán big data để kết nối nhanh số lượng lớn người dùng, Ridi hiện đang chạy thử nghiệm trên nhóm 21 người với các tính năng nổi bật như: Xác minh thông tin người cùng sử dụng dịch vụ qua email, trường học để tăng độ tin tưởng; Kết nối nhanh chóng với số lượng lớn người dùng là đồng nghiệp có chung hành trình, thời gian được sắp xếp tự động phù hợp với cả hai; Nhắn tin nội bộ để tiết kiệm chi phí; Theo dõi vị trí GPS giúp người dùng chủ động được thời gian chờ xe;…

Đi xe chung giúp giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn
Đi xe chung giúp giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn

Tuấn cho biết, hiện dự án nhận được gói đầu tư 5.000 USD của Amazon. Một số nhà đầu tư của Google, Hàn Quốc, Here Map, Shell đang xem xét để hỗ trợ và hợp tác phát triển dự án. Trong thời gian đầu, nhóm tập trung vào đối tượng là người đi làm ở các công ty và sinh viên đại học.

Tuấn cho rằng, việc đi xe chung thường không khả thi do người dùng lo sợ việc thiếu an toàn khi đi cùng người lạ, liên lạc, chờ đợi nhau bất tiện,… Vì vậy, Ridi tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để hạn chế tối thiểu những bất lợi nói trên khi dùng xe chung.

Theo Dantri.com.vn