SpaceX và Elon Musk đã làm thay đổi cuộc chơi không gian khi lần đầu tiên trình làng tên lửa đẩy với khả năng tiếp đất an toàn sau khi rời bệ phóng để có thể thu hồi và tái sử dụng được. Chính bước đột phá này đã và đang mở ra lộ trình cho nhân loại du lịch không gian với chi phí phải chăng hơn.

Và nay, theo Bloomberg, nhiều tỷ phú công nghệ, bạn bè của Musk, cũng đang theo đuổi một bước ngoặt tương tự trong lĩnh vực năng lượng: tạo ra những lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thương mại đầu tiên. Phản ứng tổng hợp hạt nhân (hay phản ứng nhiệt hạch) là quá trình tạo ra năng lượng bằng cách kết hợp các nguyên tử với nhau – hiện tượng lý giải nguồn gốc năng lượng của các ngôi sao như Mặt Trời. Mặc dù vẫn còn một số rào cản, nhất là về mặt kỹ thuật (do phản ứng nhiệt hạch rất khó kiểm soát), nhưng con người đang tiến rất gần đến viễn cảnh có thể làm chủ và sử dụng năng lượng nhiệt hạch ngay trên Trái Đất.

Con người đang tiến rất gần đến việc làm chủ phản ứng nhiệt hạch. Ảnh: DAMIEN JEMISON/LLNL.
Con người đang tiến rất gần đến việc làm chủ phản ứng nhiệt hạch. Ảnh: DAMIEN JEMISON/LLNL.

Hiện tại, những tên tuổi đình đám như Jeff Bezos, Bill Gates hay Richard Branson đều đã và đang chi tiền mạnh cho các dự án nghiên cứu và phát triển những lò phản ứng tổng hợp hạt nhân hiệu suất cao (so với chi phí), có thể kể đến một vài cái tên như General Fusion Inc. hay TAE Technologies.

Nếu việc phát minh ra tên lửa đẩy tái sử dụng đã được ví giống như sự dân chủ hóa khả năng tiếp cận không gian của con người, thì động lực dẫn dắt tham vọng của những nhà đầu tư vào năng lượng nhiệt hạch chính là bởi những gì đang diễn ra trên hành tinh xanh. Theo Chris Mowry – Giám đốc Công ty năng lượng nhiệt hạch General Fusion Inc., “Nếu quan tâm đến tình trạng biến đổi khí hậu thì chúng ta cần xét đến yếu tố khung thời gian, và không thể chỉ đưa ra những giải pháp mang tính cơ bản nữa (tức phải có sự đột phá). Theo tôi, các chính phủ đã không hành động đủ quyết liệt và cấp bách.”

Một công ty vũ trụ tư nhân như SpaceX cuối cùng cũng đã có thể chế tạo một tên lửa tái sử dụng. Điều này hứa hẹn sẽ tạo ra động lực để một công ty tư nhân khác cũng có thể làm cho phản ứng tổng hợp hạt nhân và năng lượng nhiệt hạch trở thành hiện thực.

Theo Khoahocphattrien.vn