Từ ngày 11 đến 19/10, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM năm 2018 (WHISE 2018) đã được tổ chức với hơn 30 sự kiện.

Đó là các sự kiện như: Khởi động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp – sản phẩm GIS TPHCM”; Hội thảo “Truyền thông thích ứng thời đại công nghiệp 4.0”; Hội thảo “Giải pháp công nghệ cho đô thị thông minh”; Tổng kết 10 năm phát triển hoạt động quản trị tài sản trí tuệ; Tổng kết các cuộc thi IoT cho thành phố thông minh; Khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch; Triển lãm công nghệ và Hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST);…

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc WHISE 2018
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc WHISE 2018

Tâm điểm của Tuần lễ là sự kiện Triển lãm công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo diễn ra trong 2 ngày, 18 và 19/10.

Triển lãm giới thiệu gần 200 gian hàng và nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm “Trẻ em Sáng tạo”, Triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp, Chương trình Kết nối đầu tư, Đầu tư vào Startups tại Việt Nam, Chương trình Startup Show, Hội thảo “Tech Startups”, Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các tổ chức trong và ngoài nước nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST của TPHCM, Hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai”, Giới thiệu sản phẩm nhằm kết nối các startup với nhà đầu tư và khách hàng;…

Những sản phẩm, công nghệ tại Triển lãm được đông đảo khách tham dự quan tâm
Những sản phẩm, công nghệ tại Triển lãm được đông đảo khách tham dự quan tâm

Đặc biệt, tại hội thảo Hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai”, các chuyên gia Phần Lan chia sẻ, chương trình giảng dạy tại Phần Lan tập trung vào vui chơi và sáng tạo, giáo viên đóng vai trò tạo động lực cho học sinh. Phần Lan không đưa ra những cuộc thi áp lực mà cố gắng tạo môi trường để học sinh thể hiện bản thân. Các trường học ở mỗi địa phương có thể chủ động xây dựng chương trình riêng dựa trên chương trình giáo dục cốt lõi của quốc gia. Từ năm 2016, giáo dục Phần Lan áp dụng quan điểm giáo dục với 4 nội dung: Phát huy vai trò tự học của học sinh; Tăng cường kết nối trong trường học và môi trường trường học với xã hội; Trường học là cộng đồng học tập; Tập trung phát triển sức khỏe tinh thần thể chất của học sinh. Sau 9 năm giáo dục cơ bản, học sinh đến 15 tuổi sẽ được lựa chọn chương trình học phù hợp với mình theo hướng hàn lâm hoặc trung học dạy nghề. Ở Phần Lan, khoảng 46% học sinh lựa chọn hướng hàn lâm. Những học sinh chọn học nghề sau 3 năm học có thể tiếp tục học lên các trường đại học ứng dụng.

Các diễn giả Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh
Các diễn giả Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh

“Sự kiện WHISE 2018 được tổ chức nhằm kết nối các nguồn lực xã hội để thúc đẩy hơn nữa hoạt động khoa học, ĐMST trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó còn thể hiện rõ cam kết của Chính quyền Thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TPHCM trở thành thành phố của ĐMST – khởi nghiệp trong cả nước và khu vực” – ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh tại Lễ khai mạc WHISE 2018.

Ông Liêm cũng cho biết, Thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng KH&CN, ĐMST và khởi nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ ĐMST và khởi nghiệp của Chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái ĐMST tại Thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội.

Theo Khoahocphattrien.vn