Aubrey de Gray, một nhà nghiên cứu y học tái tạo, cho rằng các tiến bộ công nghệ sinh học mới có thể cho phép kéo dài tuổi thọ của con người đương đại lên đến 1000.

“Đối với tôi, đó quả là một viễn cảnh tuyệt vời” – de Grey nói với The Week.

De Grey chỉ là một trong số nhiều nhân vật tại Thung lũng Silicon đang quyết tâm theo đuổi ước mơ kéo dài tối đa tuổi thọ của con người nhờ vào khoa học công nghệ – một lĩnh vực mới nổi nhưng gây nhiều tranh cãi.

Hình minh họa. Nguồn: Evgeny Gromov/iStock
Hình minh họa. Nguồn: Evgeny Gromov/iStock

Cũng theo The Week, một bác sĩ và nhà tài chính người Hàn Quốc tên là Joon Yun đã tuyên bố trao hai giải thưởng trị giá 500.000 USD (mỗi giải) cho các nghiên cứu giúp kéo dài tuổi thọ của động vật (thử nghiệm) lên 50% nhờ duy trì trái tim khỏe mạnh. Yun lập luận: vì tỷ lệ tử vong ở thanh niên tuổi 20 là khoảng một phần nghìn, cho nên nếu ai đó duy trì được cơ thể vật lý ở tuổi 20 khỏe mạnh thì hoàn toàn có khả năng sống tới 1000 năm – theo dự đoán của một mô hình toán học căn bản.

Không chỉ De Gray và Yun, The Week cũng nhắc tới một loạt các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ tại thung lũng Sillicon, những người thường xuyên bị ám ảnh với sứ mệnh giúp nhân loại truy cầu sự bất tử, trong đó có nhà đồng sáng lập Dave Asprey của Bulletproof Coffee – người mỗi ngày bổ sung tới 100 viên thực phẩm chức năng và còn có dự định tiêm tế bào gốc vào khớp lẫn nội tạng để giữ mãi sức sống và sự trẻ trung.

Tuy nhiên, quan điểm của những cá nhân “khác người” này đã không thể thuyết phục được số đông cộng đồng khoa học. Chẳng hạn, The Week đã từng trích dẫn ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực y học tái tạo, rằng khẳng định của de Grey hoàn toàn thiếu các cơ sở khoa học vững chắc. Trong khi không ít ý kiến quan ngại khác cho rằng Thung lũng Silicon đang tiến quá nhanh và phá vỡ mọi nguyên tắc, trong đó có yếu tố luân lý – khi con người tìm cách can thiệp vào tuổi thọ tự nhiên. Có nhiều mâu thuẫn mới nảy sinh do sự xuất hiện của một tầng lớp siêu giàu mới nổi trong lĩnh vực công nghệ, những người có tri thức và đặc biệt là đủ khả năng để chi trả cho các phương pháp điều trị được kỳ vọng sẽ giúp họ kéo dài cuộc sống đến hàng trăm năm.

Gạt các dự đoán của de Grey sang một bên thì rất may là vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy phần còn lại của nhân loại sẽ sớm đau đầu về vấn đề này, khi người già nhất được sách kỷ lục Guinness ghi nhận mới chỉ sống đến 122 tuổi.

Theo Khoahocphattrien.vn