Thử tưởng tượng về một loại pin dạng sợi, dễ uốn cong, được dùng để cấp điện cho các thiết bị đeo tay, và đặc biệt là có thể đính trên quần áo giống như những mẫu thêu bất kỳ.

Đó là đứa con tinh thần của nhà hóa học Trisha Andrew – tới từ Đại học Massachusetts Amherst – với mục đích ban đầu là nhằm giúp đỡ những bệnh nhân tiểu đường (một cách kín đáo), khi ông muốn tìm ra giải pháp cấp điện gọn nhẹ cho các thiết bị theo dõi đường huyết đeo tay.

Loại pin mới có dạng sợ và dễ dàng được đính trên quần áo như mẫu thêu. Ảnh: News24 Feed.
Loại pin mới có dạng sợ và dễ dàng được đính trên quần áo như mẫu thêu. Ảnh: News24 Feed.

Tháng trước, trong một bài nghiên cứu công bố trên Tạp chí ACS: Applied Materials & Interfaces trong, Andrew đã mô tả về khả năng lưu trữ và truyền tải điện của hệ thống này, khi bị nhàu nát, uốn cong hay cuộn lên, cũng như khi được đặt nằm trên mặt phẳng. Nhờ những tính năng này, nó hoàn toàn có thể được may đính kèm lên quần áo và tồn tại qua những hao mòn trong đời sống sinh hoạt thường nhật – điều hứa hẹn sẽ mang lại sự tự chủ và tự do lớn hơn cho nhiều đối tượng vốn phải thận trọng khi mang những khối pin lớn.

Nhưng cũng giống như tất cả các sáng chế thú vị trong ngành may mặc – vì mục tiêu lưu trữ và phát điện, loại pin trên vẫn chưa được tung ra thị trường, mà mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu proof-of-concept (chứng minh khái niệm), nghĩa là nó được tin hoạt động về mặt nguyên lý, tuy nhiên cần phải kiểm chứng thêm.

Liên quan đến những hoài nghi về tính năng của loại vật liệu trên, một trong số đó chính là ở khâu giặt giũ. Và có lẽ chỉ mình Andrew mới xác nhận được, rằng liệu có thể ném thiết bị trên vào cùng một đống đồ trắng, hay có cần phải tháo nó khỏi áo sơ mi trước khi được đem tới tiệm giặt.

Theo Khoahocphattrien.vn