Xuất hiện tại lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (năm 2018) tối 23/10, tại Hà Nội, Diệp Gia Đăng (học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) thu hút sự chú ý của hơn 1.000 người tham dự với chú robot có khả năng mô phỏng chính xác gần như 100% hoạt động cánh tay của con người.

Diệp Gia Đăng cùng chú robot bước lên sân khấu, em nhẹ nhàng giơ tay về phía trước. Ngay lập tức chú robot cũng giơ tay, các khớp ngón tay cử động linh hoạt để có thể bắt tay 2 người dẫn chương trình. Cả hội trường ồ lên thích thú. Màn trình diễn chưa kết thúc. Mọi người đều chăm chú theo dõi.

Ngay sau đó, chú robot nhẹ nhàng cầm hoa tặng cho nữ dẫn chương trình. Và đỉnh điểm khi Diệp Gia Đăng bước lên bục danh dự nhận giải Đặc biệt của cuộc thi, đặt lên ngực thay lời cảm ơn thì cách đó khoảng 2m, chú robot cũng đặt bàn tay lên ngực như muốn nói lời cảm ơn mọi người.

Robot mô phỏng hành động của em Diệp Gia Đăng khi tặng hoa và bắt tay người dẫn chương trình. Ảnh: Đoàn Dung
Robot mô phỏng hành động của em Diệp Gia Đăng khi tặng hoa và bắt tay người dẫn chương trình. Ảnh: Đoàn Dung

Diệp Gia Đăng cho biết, xuất phát từ bộ phim “Đại chiến Thái Bình Dương” với hình ảnh chú robot bắt chước chính xác từng cử động của con người, em quyết định chế tạo một robot có khả năng mô phỏng hành động.

Robot mô phỏng hóa hành động của Gia Đăng có cấu tạo gồm khung cảm biến bao gồm một hệ thống nhiều biến trở được thiết kế thành các cầu chữ V nhằm đọc chuyển động cơ thể con người.

Phần xử lý trung tâm giúp lấy dữ liệu từ khung cảm biến, kết hợp với việc căn chỉnh để xử lý dữ liệu thô.

Phần giải mã điều lệnh nằm rải rác trên toàn khung cử động, nhận dữ liệu từ phần phát và băm xung PPM để điều khiển servo, có hệ thống bảo vệ.

Khung cử động được thiết kế với số lượng khớp đầy đủ như một cánh tay con người (kể cả phần cổ tay), servo được lựa chọn trên phương trình momen lực và điều kiện làm việc của thiết bị.

Theo Gia Đăng, em bắt đầu triển khai chế tạo con robot này từ 3 năm trước. Sau nhiều lần đập đi làm lại và tiêu tốn khoảng 15 triệu đồng thì con robot hiện tại là phiên bản thành công nhất. Nó có thể mô phỏng không giới hạn số lượng thao tác cử động của cánh tay con người với độ trễ lệnh rất thấp (20 phần nghìn giây).

“Sau khi hoàn thành, em mới phát hiện con robot này có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống” – Diệp Gia Đăng nói và cho biết em nghĩ đến việc robot có thể thay thế con người trong những môi trường làm nguy hiểm, độc hại như nhiễm độc phóng xạ có bom mìn.

Ngoài ra, phần xử lý trung tâm của robot có khả năng ghi nhớ dữ liệu đã mô phỏng và tương tác, giúp nhanh chóng tạo ra một chu kỳ hoạt động mới, tiết kiệm thời gian lập trình, giao tiếp qua dữ liệu đã lưu. Do đó robot có thể được ứng dụng trong những công việc đòi hỏi tính chu kì như trong các nhà máy công nghiệp hoặc trong vật lí trị liệu.

Theo Khoahocphattrien.vn