Một hành khách mang tên Beth đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái Đất thấp trên một phi thuyền thương mại (phục vụ du lịch) của hãng Virgin Galactic do tỷ phú Richard Branson sáng lập.

Hôm 22/2, chiếc VSS Unity, máy bay du hành không gian ở tốc độ siêu thanh do Virgin Galactic chế tạo đã cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm lần thứ năm. Sau khi được tàu mẹ WhiteKnightTwo giải phóng ở quỹ đạo Trái Đất thấp (khoảng 44.000 feet hay 13411 m trên mực nước biển) VSS Unity đã tiếp tục hành trình và đạt đến độ cao kỷ lục 55.85 dặm (89.9 km).
Trước đó, trong chuyến thử nghiệm lần thứ tư vào tháng 12/2018, VSS Unity cũng do SpaceShipTwo cõng, đã đạt được độ cao khoảng 51.4 dặm (82.7 km). Lần này, con tàu mang theo tải trọng lớn hơn – gần với thiết kế tối đa cho mục đích thương mại; còn Beth Moses, một trong số ba thành viên phi hành đoàn đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian trên một phi thuyền được chế tạo vì mục đích thương mại của Mỹ.
phi-thuyen-du-lich-cua-virgin-galactic-thiet-lap-ky-luc-moi-ve-do-cao
phi-thuyen-du-lich-cua-virgin-galactic-thiet-lap-ky-luc-moi-ve-do-cao
Beth Moses trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào quỹ đạo trên một phi thuyền thương mại của Mỹ. Ảnh: Twitter.
“Mặc dù đã vượt qua một cộc mốc quan trọng hồi tháng 12/2018, song chúng tôi vẫn còn một chặng đường phải đi để kiểm chứng xem các nhân tố khác nhau sẽ ảnh hưởng thế nào tới một chuyến bay” – Virgin Galactic cho biết trong thông cáo báo chí. “Vì vậy, mục đích của chuyến bay lần này là nhằm tăng cường hoạt động thu thập thông tin cùng dữ liệu quan trọng cho những thử nghiệm và vận hành trong tương lai, bao gồm cả tính toán trọng lực của thiết bị bay trung tâm .”
Lộ trình bay. Ảnh: Twitter.

Sơ đồ giải thích lộ trình chuyến bay thử nghiệm do Virgin Galactic cung cấp. Ảnh: Twitter.
SpaceShipTwo là nền tảng được Virgin Galactic phát triển để trở thành một phần trong đội bay du lịch của hãng, chuyên giành phục vụ những hành khách đủ khả năng thanh toán tiền vé – 250.000 thực sự là một cái giá không hề rẻ chỉ để cảm nhận môi trường trọng lực siêu nhỏ. Tuy nhiên, con tàu còn phải bay tới độ cao gấp 4 lần kỷ lục vừa rồi thì mới có thể đến được trạm Vũ trụ quốc tế ISS.
Công Nhất (theo Futurism)