Blockchain sẽ hỗ trợ tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí kinh doanh và rút ngắn toàn bộ quá trình tài chính thương mại. Nghiên cứu sử dụng công nghệ blockchain trong chế biến gạo xuất khẩu hữu cơ nhằm loại trừ sự chậm trễ và cắt giảm chi phí.

Thái Lan nghiên cứu blockchain cho các ứng dụng trong sở hữu trí tuệ, tài chính thương mại
Thái Lan nghiên cứu blockchain cho các ứng dụng trong sở hữu trí tuệ, tài chính thương mại

Hai nghiên cứu khả thi về công nghệ blockchain đã được ra mắt tại Bộ Thương mại Thái Lan.Các nghiên cứu, sẽ tập trung vào khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain trong tài chính thương mại và việc đăng ký sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 2 năm 2019, thông tin đăng trên Bangkok Post.
Theo Pimchanok Vonkorpon, Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan (TPSO) thuộc Bộ Thương mại, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

Tăng hiệu quả và sự tin tưởng

Liên quan đến tài chính thương mại, Pimchanok đã chỉ ra rằng công nghệ blockchain sẽ hỗ trợ tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí kinh doanh và rút ngắn toàn bộ quá trình. Và như liên quan đến blockchain sở hữu trí tuệ sẽ hỗ trợ trong việc quản lý IP và đăng ký công ty cũng như truy xuất nguồn gốc. Về vấn đề này, một loạt các chủ đề sẽ được đề cập bao gồm các cơ hội thương mại hóa của sở hữu trí tuệ trên blockchain, sử dụng hợp đồng thông minhcung cấp việc đăng ký và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, nghiên cứu khả thi sẽ liên quan đến việc tiến hành đánh giá luật sở hữu trí tuệ, nhữngcuộc phỏng vấn các bên liên quan và đánh giá quy trình quản lý sở hữu trí tuệ.

Ban đầu, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan có ý định triển khai các dự án blockchain trên quy mô nhỏ.

Xuất khẩu gạo hữu cơ

Bên cạnh việc sử dụng blockchain trong tài chính thương mại và sở hữu trí tuệ, TPSO cũng đang nghiên cứu sử dụng công nghệ này trong chế biến gạo xuất khẩu hữu cơ nhằm loại trừ sự chậm trễ và cắt giảm chi phí. Hiện nay, thời gian thực hiện để xử lý xuất khẩu gạo hữu cơ từ các nước Đông Nam Á là từ 15-20 ngày với rất nhiều sự quan liêu liên quan cùng với đó là tốn thêm chi phí.

Nhưng với công nghệ blockchain, TPSO dự tính rút ngắn thời gian xử lý bên cạnh việc nâng cao tính minh bạch và tăng sự tự tin và tin tưởng vào chuỗi cung ứng, do đó mang lại lợi ích cho các bên liên quan khác nhau.

Pimchanok nói: “Sử dụng blockchain cho quá trình này có thể giảm thời gian xử lý xuống dưới 3 ngày, cải thiện tính minh bạch và tăng sự tự tin và tin cậy cho các nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu nước ngoài.

Hỗ trợ Blockchain và tiền mật mã phát triển

Nghiên cứu khả thi được thực hiện bởi Phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại không có gì ngạc nhiên vì quốc gia Đông Nam Á này có lập trường khá tiến bộ về công nghệ blockchain và tiền mật mã được chứng minh bằng nhiều phát triển trong vài tháng qua.

Ví dụ, vào tháng 7, Ngân hàng Thái Lan tiết lộ rằng họ đang xem xét các ứng dụng blockchain được sử dụng để thực hiện thanh toán qua biên giới, tài trợ chuỗi cung ứng và xác thực tài liệu. Trong cùng tháng đó, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan tiết lộ rằng họ đang làm việc trên một token trên blockchain để cho phép thanh toán bù trừ và thanh toán trái phiếu doanh nghiệp ngay lập tức.

Ngoài ra, Ngân hàng Thái Lan đang làm việc trên một loại tiền mật mã ngân hàng trung ương được thiết lập để được sử dụng trong việc cho phép chuyển tiền trong nước, theo thông tin của CCN cách đây 2tháng.

Theo Khoahocphattrien.vn