Hơn 40 gian hàng đã giới thiệu, trình diễn những giải pháp tiên tiến về IoT tại sự kiện Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 24/10 tại TPHCM.

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mỹ như ABB, LG Electronic, Dell và các doanh nghiệp Việt Nam như BKAV, VNPT, Công ty cổ phần phát triển phần mềm trí tuệ và công nghệ cao mang đến triển lãm những sản phẩm, dịch vụ do chính họ nghiên cứu và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tham quan các gian hàng tại Triển lãm
Ông Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tham quan các gian hàng tại Triển lãm

Chẳng hạn, Viettel giới thiệu tại triển lãm mô hình Trung tâm giám sát điều hành giao thông ứng dụng camera thông minh và định vị GPS giúp phân tích lưu lượng phương tiện và gửi thông tin về trung tâm điều hành. Trung tâm còn tích hợp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu, hệ thống giám sát xử phạt vi phạm giao thông và đưa ra các chỉ số quản lý về giao thông như tai nạn, kẹt xe,… Đồng thời, hệ thống còn cung cấp thông tin mật độ phương tiện nhằm hỗ trợ người dân tham gia lựa chọn tuyến đường di chuyển phù hợp.

Trung tâm giám sát điều hành giao thông của Viettel.
Trung tâm giám sát điều hành giao thông của Viettel.

Trong khi đó, ABB giới thiệu cảm biến thông minh ABB Ability giúp giám sát tình trạng hoạt động của động cơ hạ thế. Bằng việc truyền tải các dữ liệu về độ rung, nhiệt độ, tải trọng và mức tiêu thụ điện lên điện toán đám mây, bộ cảm biến chuyển đổi những động cơ, máy bơm và vòng bi truyền thống thành các thiết bị thông minh không dây. Nhờ đó, việc theo dõi tình trạng và hiệu suất của từng động cơ trong nhà máy trở nên dễ dàng hơn, đơn giản như mở một ứng dụng trên điện thoại, làm giảm thời gian ngừng hoạt động, tiết kiệm năng lượng, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của động cơ. Giải pháp này cho phép giảm thời gian dừng không mong muốn tới 70%, kéo dài tuổi thọ lên 30% và giảm mức tiêu hao năng lượng của động cơ tới 10%.

ABB giới thiệu cảm biến giám sát tình trạng hoạt động của động cơ hạ thế
ABB giới thiệu cảm biến giám sát tình trạng hoạt động của động cơ hạ thế

Với ứng dụng nhà thông minh DQHome, Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang mang đến giải pháp kết nối và quản lý ngôi nhà từ bất cứ nơi đâu, ở bất cứ thời điểm nào. Các thiết bị trong gia đình như ti vi, máy lạnh,… có thể được điều khiển theo kịch bản định sẵn. DQHome hiển thị chính xác hình ảnh thực tế các phòng, khu vực của thiết bị trong ngôi nhà và người dùng có thể tương tác với thiết bị này một cách trực tiếp, dễ dàng.

Nhà thông minh DQHome
Nhà thông minh DQHome

Công ty Cổ phần Virobo thì mang đến triển lãm robot thông minh giúp trẻ phòng ngừa cận thị, cong vẹo cột sống. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo; đo khoảng cách, nhận diện chuyển động bằng cảm biến siêu âm; tích hợp âm thanh, giọng nói;…. robot này có thể cài đặt lịch học, thói quen và nhắc nhở trẻ thực hiện. Được kết nối với điện thoại, cha mẹ có thể theo dõi việc học tập, sinh hoạt của con khi không ở gần. Đặc biệt, robot có thể tự động cài đặt khoảng cách đúng giữa mắt với bàn học, nhận dạng các chuyển động bằng cảm biến siêu âm để phát hiện các tư thế ngồi sai, rồi nhắc nhở bằng hình ảnh hay âm thanh.

Robot phòng ngừa cận thị và cong vẹo cột sống cho trẻ
Robot phòng ngừa cận thị và cong vẹo cột sống cho trẻ

Theo Khoahocphattrien.vn