Liệu bạn đã sẵn sàng để thay thế cửa sổ trời trên ô tô của mình bằng loại nóc lợp pin quang điện?

Hôm 31/10, hai nhà sản xuất xe hơi của Hàn Quốc là Hyundai và Kia Motors đã công bố kế hoạch: lắp đặt các tấm pin mặt trời để phát điện trên một số mẫu phương tiện, bắt đầu từ năm 2019. Trong thông cáo báo chí, đại diện của hai hãng cho biết, các tấm pin sẽ được lắp đặt trên nóc hoặc mui xe. Trước mắt, hệ thống phát điện hiện có trên xe sẽ không bị thay thế, và đây thực chất chỉ là sự bổ sung thêm.

Xe hơi của Huyndai được lắp đặt pin mặt trời trên nóc. Ảnh: Huyndai Motor.
Xe hơi của Huyndai được lắp đặt pin mặt trời trên nóc. Ảnh: Huyndai Motor.

Ngoài ra, cả hai công ty cũng có kế hoạch tung ra 3 thế hệ xe lắp đặt pin quang điện để phát điện trên nóc, bao gồm: một hệ thống được sử dụng trên xe hybrid, một cho xe chạy nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu diesel), và một cho các loại xe chạy hoàn toàn bằng pin. Được biết, đây mới chỉ là sự khởi đầu trong kế hoạch của các hãng xe nhằm mục tiêu biến sản phẩm của họ ngày càng trở nên “xanh” hơn.

Jeong-Gil Park – giám đốc điều hành tại Hyundai Motor Group – cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ sinh ra điện trên các phương tiện của mình. Nóc xe lợp pin quang điện chính là bước đi tiên phong của xu hướng này, đồng nghĩa với việc xe hơi sẽ không còn tiêu thụ năng lượng một cách thụ động nữa, mà sẽ bắt đầu chủ động để tự sản sinh theo nhu cầu.”

Vì vậy, nếu như chưa thể tậu được những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đúng như mơ ước, thì ít nhất chúng ta cũng đã có thể tiến thêm một bước vào năm 2019.

Theo Khoahocphattrien.vn