Hội nghị khoa học quốc tế Nhật Bản và ASEAN lần đầu tiên được tổ chức nhằm công bố những phát hiện mới nhất về nghiên cứu các chất tự nhiên có hoạt tính sinh lý học sử dụng mô hình côn trùng.

GS.TS Tạ Thành Văn trình bày báo về kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Vũ Khoa
GS.TS Tạ Thành Văn trình bày báo về kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

Hội nghị được tổ chức tại Đại học Khoa học và công nghệ, Kyoto, Nhật Bản từ ngày 5-6/11/2018. Các đại biểu tham dự là các nhà khoa học của các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Myanma, Campuchia. Trong đó, các đại diện của Việt Nam gồm các nhà khoa học thuộc Đại học Y Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học và Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ.

Tại Hội nghị, các báo cáo khoa học chủ yếu công bố những phát hiện mới nhất về sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gene, mô phỏng các bệnh lý của người như tự kỷ, sa sút trí tuệ, Alzeimer và một số bệnh lý di truyền khác để sàng lọc và các hoạt chất có hoạt tính sinh học có trong tự nhiên để điều trị bệnh và nghiên cứu cơ chế tác động ở mức độ phân tử của các hoạt chất này. Bên cạnh đó, còn có các báo cáo về tác nhân điều biến miễn dịch thuộc chủ đề miễn dịch học phân tử.

Tham dự Hội nghị này, riêng Đại học Y Hà Nội có 2 báo cáo gồm “Kết quả ban đầu của liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu” của GS.TS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội – học trò của GS. Honjo, người vừa nhận Giải Nobel y học 2018 và báo cáo của TS. Nguyễn Trọng Tuệ (Trung tâm gene, ĐH Y Hà Nội) về “Cơ chế tác dụng của chất chiết cây chè đắng đối với bệnh Alzheimer sử dụng mô hình ruồi giấm chuyển gene”.

Ghi nhận những đóng góp trong nghiên cứu trên ruồi giấm của các nhà khoa học Việt Nam trong Mạng lưới quốc tế về nghiên cứu ứng dụng ruồi giấm chuyển gene trong Y Dược do Quỹ Phát triển khoa học của Chính phủ Nhật tài trợ, hai báo cáo đã được các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị đánh giá rất cao.

Hiện, Việt Nam cũng đang là thành viên trong Mạng lưới quốc tế về nghiên cứu ứng dụng ruồi giấm chuyển gene trong Y Dược. Thông qua các hoạt động của Mạng lưới này, các nhà khoa học của Việt Nam hy vọng có thể thành lập được Trung tâm ứng dụng ruồi giấm chuyển gene để ứng dụng phát hiện các hoạt chất sinh học quý, có tác dụng chữa bệnh trong kho tàng các dược liệu quý của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Theo Baochinhphu