Sáng nay, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ động thổ xây dựng trường Đại học VinUni trên diện tích rộng 23 ha tại Gia Lâm, Hà Nội, với các hạng mục: Tòa nhà chính, Ký túc xá sinh viên, Nhà thể thao, Khán đài thể thao và Khu kỹ thuật – phụ trợ.

Đồ họa Tòa nhà chính của Đại học VinUni. Nguồn: Vingroup
Đồ họa Tòa nhà chính của Đại học VinUni. Nguồn: Vingroup

Kiến trúc của Đại học VinUni kết hợp giữa phong cách tân cổ điển ở mặt ngoài với thiết kế nội thất hiện đại, công nghệ cao ở bên trong, đảm bảo tối ưu việc lấy người học làm trung tâm.

Cụ thể, cụm Tòa nhà chính cao 10 tầng với tháp cao 108m soi mình xuống hồ nước rộng của quảng trường trung tâm. Đây là nơi tập trung toàn bộ giảng đường, phòng học được thiết kế để phục vụ cho các kỹ thuật giảng dạy tiên tiến như TBL (học theo nhóm), PBL (học theo dự án), ABL (học trên hành động), học giả lập và thực hành mô phỏng…

VinUni được thiết kế bởi các kiến trúc sư đến từ các tập đoàn đa quốc gia như AECOM, HBA và được thẩm định bởi các đối tác chiến lược là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Trong ảnh: Đồ họa tổng thể khuôn viên đại học VinUni. Nguồn: Vingroup
VinUni được thiết kế bởi các kiến trúc sư đến từ các tập đoàn đa quốc gia như AECOM, HBA và được thẩm định bởi các đối tác chiến lược là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Trong ảnh: Đồ họa tổng thể khuôn viên đại học VinUni. Nguồn: Vingroup

Ký túc xá có tổng diện tích sàn xây dựng gần 11.000m2 với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và các không gian dành cho sinh viên thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ học.

Khu liên hợp Thể thao bao gồm nhà thể thao, khu vực sân vận động và các khu thể thao ngoài trời. Riêng nhà thể thao có diện tích gần 4.400m2 gồm bể bơi trong nhà, sân bóng, phòng gym và khu thể dục thể thao đa năng.

Vingroup cho biết, cơ sở vật chất của Đại học VinUni sẽ đáp ứng tiêu chuẩn QS 5 sao của tổ chức kiểm định Quacquarelli Symonds.

Phát biểu tại lễ động thổ, bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc điều hành Dự án Đại học VinUni, nói: “Chúng tôi kỳ vọng VinUni sẽ trở thành một ‘thành phố đại học’, là điểm đến ‘tất cả trong một’ với giảng viên, sinh viên. Sinh viên đến trường không chỉ để học chính thức trên giảng đường, mà đến để sống, để tương tác, thảo luận các ý tưởng khởi nghiệp, các dự án nghiên cứu và là nơi để tập luyện thể thao, giải trí, thư giãn, học tập chủ động và học tập suốt đời.”

Trong lần trả lời phỏng vấn với Khoa học và Phát triển, bà Lê Mai Lan cho biết, VinUni dự kiến tuyển sinh khóa đầu vào năm 2020 với số lượng khoảng 300 sinh viên cho 3 ngành Kinh doanh, Công nghệ, và Khoa học sức khỏe.

Cũng theo bà Lê Mai Lan, VinUni sẽ áp dụng mô hình tuyển chọn toàn diện của các trường Ivy, theo đó sinh viên được đánh giá trên 3 khía cạnh – kết quả học tập; phẩm chất cá nhân; và các hoạt động thực tế thể hiện tính cách lãnh đạo, tư duy nhân văn vì cộng đồng, khả năng tổ chức và kết nối – thông qua các bài test, bài luận và phỏng vấn trực tiếp.

Ngôn ngữ giảng dạy và học tập chính cho các cấu phần chuyên môn chuyên ngành tại VinUni sẽ là tiếng Anh. Tuy nhiên, một số cấu phần theo qui định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành bằng tiếng Việt.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, VinUni đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường đại học thuộc nhóm tinh hoa, lâu đời nhất nước Mỹ và nằm trong Top 20 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Hai trường này sẽ tư vấn về xây dựng chương trình, đào tạo và tuyển dụng giảng viên cũng như kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên cho VinUni.

Theo Khoahocphattrien.vn